ผู้ลี้ภัยระทม – น้ำป่าซัดข้าวของ-อาหาร ลอยหายกลางดึก

น้ำป่าไหลหลาก ซัดข้าวของผู้ลี้ภัยสงครามลอยหายไปเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา  ขณะที่ยอดภู้ลี้ภัยข้ามมาฝั่งไทยทะลุ 2 พันคน ทางด้านมูลนิธิเพื่อนไร้พรมแดน ย้ำข้อเสนอภาคประชาสังคม รัฐต้องเปิดทางให้ส่งความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม

สำหรับความคืบหน้าล่าสุดในวันนี้ (30 เมษายน 2564) เครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อส่งเสริมสันติภาพ หรือ KPSN ได้รายงานสถานการณ์เกี่ยวกับผู้ลี้ภัยตามแนวชายแดนว่า เมื่อวันที่ 29 เมษายน มีชาวบ้านที่หลบหนีการสู้รบเข้ามายังฝั่งไทยเพิ่มอีก 209 คน โดยข้ามมาบริเวณโกลป่า และต้องเดินเท้าอีกประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อข้ามายังฝั่งไทย ณ ตอนนี้มีจำนวนผู้ลี้ภัยรวมแล้วประมา 2 พันกว่าคน เบื้องต้นทางการไทยได้กันพื้นที่เพื่อทำการคัดกรองโรคโควิดเป็นระยะเวลา 48 ชั่วโมง โดยระหว่างนี้ยังไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าพบ 

นอกจากคววามยากลำบากที่ต้องหนีภัยสู้รบแล้ว สภาพอากาศเมื่อคืนนี้มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก พัดพาเอาข้าวของและเสบียงที่นำติดมือมาเพียงน้อยนิดสูญหายไปด้วย

รายงานแจ้งว่า มีแนวโน้มที่จะมีชาวบ้านขอลี้ภัยชั่วคราวมายังฝั่งไทยเพิ่มขึ้น หากสถานการณ์สู้รบยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อวานนี้มีการโจมตีทางอากาสอีก 3 รอบ ในพื้นที่ “ดากวิน” รอบแรกเกิดขึ้นเวลา 15.15 น. รอบที่สอง เวลา 19.15 น. และรอบที่ 3 โจมตีกลางดึกเวลาประมาณ 01.30 น.

ทางด้านมูลนิธิเพื่อนไร้หพรมแดน ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊คเพจ ย้ำข้อเสนอจากภาคประชาสังคม 5 ข้อ ที่แถลงโดยภาคประชาสังคมกว่า 60 องค์กร เมื่อวันที่ 5 เมษายน ที่ผ่านมาว่า รัฐไทยจะต้องไม่ปฏิเสธการลี้ภัย และเปิดทางให้หน่วยงานต่าง ๆ เข้าไปให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมได้ สำหรับความเคลื่อนไหวอื่นเมื่อวานนี้ เครือข่ายชาติพันธุ์ปะโอในประเทศไทย ได้นำข้าวของบรรทุกใส่รถกระบะจำนวน 8 คัน ทั้งจากพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางไปส่งมอบให้แก่ผู้ลี้ภัยสงคราม ที่ข้ามแม่น้ำสาละวินมายังฝั่งไทย โดยได้บริจาคผ่านมูลนิธิเครือข่ายสถานะบุคคล เพื่อนำไปส่งมอบตามกลไกที่ตั้งไว้ร่วมกับหน่วยงานรัฐต่อไป

สำหรับความเคลื่อนไหวอื่นเมื่อวานนี้ เครือข่ายชาติพันธุ์ปะโอในประเทศไทย ได้นำข้าวของบรรทุกใส่รถกระบะจำนวน 8 คัน ทั้งจากพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางไปส่งมอบให้แก่ผู้ลี้ภัยสงคราม ที่ข้ามแม่น้ำสาละวินมายังฝั่งไทย โดยได้บริจาคผ่านมูลนิธิเครือข่ายสถานะบุคคล เพื่อนำไปส่งมอบตามกลไกที่ตั้งไว้ร่วมกับหน่วยงานรัฐต่อไป

ขบวนรถส่งมอบความช่วยเหลือ / เครือข่ายปะโอในประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : คชท. เปิดรับบริจาคช่วยเหลือผู้ลี้ภัยสงคราม พร้อมอัพเดทยอดเรียลไทม์