“เส้นทาง ความหวัง ความยุติธรรม 9 ปี บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ ยังไม่ได้กลับบ้าน”

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2566 เวลา 14.00 น. ณ ห้องอเนกประสงค์ชั้น1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม ภาคี saveบางกลอย กลุ่มดินสอสี ร่วมกับเครือข่ายภาคประชาสังคม จับมือกันจัดงานเสวนาเรื่อง “เส้นทาง ความหวัง ความยุติธรรม 9 ปี บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ ยังไม่ได้กลับบ้าน”

โดยในช่วงกลางวันมีเวทีเสวนาเนื้อหาเพื่อทวงถามความชอบธรรมที่จะนำชาวบ้านบางกลอยกลับไปยังบ้านเดิมอันเป็นชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิมกลับไปทำกินตามวิถีวัฒนธรรมในพื้นที่ดั้งเดิม และแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนกับชนพื้นเมืองชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานรวมถึงชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทย โดยมีวิทยากรจากศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร กลุ่มภาคีเซฟบางกลอย ทนายความจากมูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน ทนายความจากมูลนิธิผสานวัฒนธรรม และตัวแทนครอบครัวและตัวแทนชุมชนบางกลอยดำเนินรายการโดย วศินี พบูประภาพ ในช่วงท้าย ภาคีSaveบางกรอยได้อ่านแถลงการณ์ กล่าวถึงการถูกด้อยค่าของรัฐไทยต่อกลุ่มชาติพันธ์ รวมถึงการเรียกร้องและติดตามให้เกิดความเป็นธรรมต่อครอบครัวเหยื่อผู้ถูกกระทำให้สูญหายโดยรัฐ

ช่วงเย็นวันเดียวกัน มีการจัดคอนเสิร์ต “จะขอเป็นนกพิราบขาว” เพื่อเป็นการรำลึกถึงบิลลี่ และ เส้นทางการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ศิลปินร่วมคอนเสิร์ตครั้งนี้ ได้แก่ #คีตาญชลี #โฮปแฟมิลี่ #ชิสุวิชาน&เจนนี่ #KleeBho #Stoondio

ผู้เข้าร่วม“เส้นทาง ความหวัง ความยุติธรรม 9 ปี บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ ยังไม่ได้กลับบ้าน”
วงโฮบแฟมิลี่
ชิ สุวิชาน &เจนนี่
วง Klee Bho
วง คีตาญชลี
วง Stoondio